Home / Việc làm 24h / Tại sao ứng viên cần các mẫu CV đẹp trên hành trình tìm việc?

Tại sao ứng viên cần các mẫu CV đẹp trên hành trình tìm việc?

Một khởi đầu suôn sẻ có thể sẽ giúp mọi người tự tin hơn để bước tiếp trên hành trình gian nan và xin việc cũng vậy. Một phần của sự thành công trong quá trình tìm việc chính là việc lựa chọn được mẫu CV xin việc đẹp, hấp dẫn quan trọng là phù hợp với những gì ứng viên cần cung cấp cho nhà tuyển dụng thấy được khả năng làm việc. Bạn có thể chọn hàng trăm mẫu CV miễn phí trên mạng Internet nhưng các mẫu CV đẹp là như thế nào? Lợi ích mà mẫu CV đẹp mang đến cho ứng viên là gì? Hãy để readnetworks.com giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!  

1. Các mẫu CV đẹp cho ứng viên thuận lợi như thế nào?

các mẫu cv đẹp là như thế nào

CV xin việc là một trong những giấy tờ quan trọng có trong bộ hồ sơ xin việc. Bạn có thể bổ sung sơ yếu lý lịch tự thuật, đơn xin việc sau đó nhưng với CV thì không? Bởi đây chính là yêu cầu đầu tiên và duy nhất để nhà tuyển dụng tìm kiếm thông tin chấm điểm tiêu chí đánh giá ứng viên. Thậm chí một mẫu CV đẹp còn giúp ứng viên ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có được liên hệ đặt lịch hẹn phỏng vấn hay không. 

Nhưng tại sao CV xin việc lại quan trọng như vậy? Là một từ viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, mang nghĩa “sơ yếu lý lịch” nhưng khác với bản sơ yếu lý lịch tự thuật có sẵn mẫu trong túi đựng hồ sơ bán trên thị trường và được điều bằng tay. CV có tính chuyên nghiệp và trang trọng hơn, nó cũng có thể được viết bằng tay nhưng hiện nay đa số người lao động cố gắng lựa chọn các mẫu CV đẹp trên Internet rồi điều chỉnh lại giúp tiết kiệm thời gian và công sức. 

Thực chất bản CV là một bản tóm tắt về thông tin ứng viên trên các tiêu chí cần thiết để nhà tuyển dụng dựa vào đó đánh giá năng lực họ như thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và kỹ năng phục vụ trong công việc sau này,… Mục đích của CV là để ứng viên gián tiếp thể hiện được hình ảnh cá nhân, PR bản thân và là điểm tiếp xúc đầu tiên giữa ứng viên với nhà tuyển dụng. Bởi vậy một mẫu CV đẹp sẽ là lợi thế của ứng viên lúc này. 

Các mẫu CV đẹp được đánh giá là đẹp cả về tâm hồn lẫn hình thức nhưng trước tiên ở mẫu CV người ta quan tâm là hình thức. Một bản CV có kết cấu hợp lý, bố cục rõ ràng, màu sắc hài hòa phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển chắc chắn xuất hiện trong mẫu CV đẹp và chuyên nghiệp những mẫu CV có những tiêu chí đó chưa chắc là CV đúng tiêu chuẩn. Chính điều này đã gây cho ứng viên mới không ít khó khăn để lựa chọn nơi uy tín thiết kế nội dung CV gửi gắm ước mong một công việc tốt. Ứng viên hãy tiếp tục tìm hiểu các mục dưới đây để có cơ sở lựa chọn CV nhé! 

2. Những sai lầm cần tránh khi chọn mẫu CV 

sai lầm cần tránh để chọn các mẫu cv đẹp

Trong thời đại công nghệ hiện nay, dường như hình thức nộp hồ sơ xin việc trực tiếp không còn được ưa chuộng mà thay vào đó cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều tận dụng lợi ích từ công cụ Internet để đăng tin tuyển dụng trực tuyến và ứng viên cũng có thể nộp hồ sơ với bản CV online mà không cần tốn thời gian, công sức mà nhà tuyển dụng lại có thể nhận được tài liệu nhanh chóng, phản hồi lại kết quả cho ứng viên cũng chỉ bằng vài ba cái “click” chuột. Việc quan trọng lúc này của ứng viên là gửi tới nhà tuyển dụng bản CV chất lượng, hoàn hảo, đúng quy chuẩn chung. Tuy nhiên việc lựa chọn mẫu CV trên mạng không được đảm bảo với những sai lầm ứng viên nên biết để tránh chọn phải như sau: 

- Nhiều mẫu CV trên các trang web không uy tín lầm tưởng CV như một bản sơ yếu lý lịch được thiết kế với kết công như một dạng văn bản có đầy đủ quốc hiệu – tiêu ngữ, tiêu đề “Sơ yếu lý lịch” với cỡ chữ to,…

- Các mục được thiết kế trong bản CV không đúng quy chuẩn không đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin để nhà tuyển dụng có căn cứ đánh giá năng lực ứng viên. Hoặc thông tin các mục được gợi ý không phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển. 

- CV quá đơn giản, lỗi thời cũng không nên được áp dụng trong khi có hàng trăm, hàng nghìn mẫu CV trên Internet có thiết kế hợp thời lại đẹp mặt và được thiết kế miễn phí. 

- Mẫu CV ở trang web có quá ít lượt truy cập chứng tỏ trang web đó không được người lao động sử dụng, không đảm bảo chất lượng cho các mẫu CV. Sai lầm này gặp ở những người lần đầu tìm mẫu CV đi xin việc. 

- Nên bổ sung thêm Bìa CV nếu bạn là người kỹ tính và muốn bộ hồ sơ của mình "không tỳ vết". Bạn có thể tìm thấy các mẫu Bìa CV đẹp ở đây: https://timviec365.vn/blog/bia-cv-dep-new5527.html

Với những sai lầm trên để có một mẫu CV hoàn hảo về cả nội dung và hình thức ứng viên nên tham khảo thật kỹ thông tin, điều này không mấy khó khăn và tham khảo một số gợi ý tiêu chí lựa chọn mẫu CV dưới đây để có cho mình mẫu CV ưng mắt nhất nhé!

3. Những mẫu CV nằm trong tiêu chí ăn điểm với nhà tuyển dụng 

tiêu chí chọn các mẫu cv đẹp

3.1. Các mẫu CV trình bày khoa học

Tính khoa học của một bản CV được thể hiện ở nhiều mặt mà trước tiên là về cách trình bày, sắp xếp, bố trí các phần mục hợp lý, đẹp mắt, dễ nhìn. Một mẫu CV được trình bày khoa học và biết cách sắp xếp nội dung CV thông minh rất dễ chiếm được tình cảm của nhà tuyển dụng đồng thời đây cũng là một trong những tiêu chí giúp bạn ăn điểm với nhà tuyển dụng

3.2. Có phân mục kiến thức liên quan đến vị trí ứng tuyển 

Đây là phần khiến nhà tuyển dụng dừng mắt lâu nhất vậy nên khi lựa chọn mẫu CV phải đảm bảo có chứa mục này để ứng viên có thể chăm chút nó, thể hiện thế mạnh bản thân. Nhà tuyển dụng sẽ rất ưu tiên ứng viên có kiến thức chuyên môn cao đặc biệt là với những ứng viên cho thấy sự am hiểu về vị trí ứng tuyển hơn là những ứng viên chỉ nêu chung chung, qua loa. 

Tuy nhiên cũng nên lưu ý không được lan man, có gắng đưa hết những kiến thức mình sở hữu vào bản CV. Hãy chọn lọc danh mục kiến thức liên quan phục vụ được công việc. Với những kiến thức ở các lĩnh vực không cần thiết không nên đưa vào, điều đó chỉ chứng tỏ bạn là người thiếu chuyên nghiệp. 

3.3. Phần kỹ năng

Mẫu CV không có danh mục kỹ năng hoặc quá tập chung vào kiến thức chuyên môn có thể sẽ khiến hầu hết các nhà tuyển dụng loại ngay CV của bạn ra khỏi danh sách vào vòng phỏng vấn. Về cơ bản, một số kỹ năng có nhiều ở các ứng viên cho từng vị trí công việc như Kỹ năng giao tiếp phục vụ công việc của nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng,… Kỹ năng văn phòng thành thạo đáp ứng tốt công việc của nhân viên hành chính,… Kỹ năng tổ chức cuộc họp, quản lý đưa bạn đến thành công của một nhà lãnh đạo,… 

Hãy đảm bảo những kỹ năng trên bạn nên là trung thực bởi nhà tuyển dụng sẽ không chỉ nhìn vào đó để đánh giá ứng viên mà khi phỏng vấn sẽ có một số hình thức để kiểm tra những kỹ năng này của ứng viên để chọn đúng ứng viên củng cố đội ngũ nhân tài trong công ty.

3.4. CV ngắn gọn, đủ ý 

Công việc bạn mơ ước cũng là niềm khao khát của không ít người. Kết thúc thời gian tuyển dụng đơn vị tuyển dụng nhận về hàng chục, hàng trăm CV ứng tuyển để họ thoải mái sơ loại ứng viên phù hợp đến với buổi phỏng vấn. Vì thế mà để dành thời gian đọc những bản CV dài dòng rồi nhà tuyển dụng phải tự suy ra năng lực của ứng viên là điều không thể. 

Một mẫu CV ít chữ sẽ chiếm là sự ưu tiên hàng đầu của nhà tuyển dụng lúc này. Tuy nhiên ít chữ nhưng phải đủ ý, đảm bảo có đầy đủ thông tin bạn muốn nhà tuyển dụng biết thông qua các từ khóa chính. Hãy trình bày các ý theo từng gạch đầu dòng dạng liệt kê.

Các tiêu chí trên có thể áp dụng cho mọi loại CV. Bạn sẽ có ý tưởng cụ thể hơn về cách chọn mẫu CV phù hợp với thông tin cá nhân và mục đích nghề nghiệp của mình.

Vậy là giờ đây ứng viên có thể lựa chọn được các mẫu CV đẹp phục vụ cho hành trình xin việc của mình. Hi vọng những gợi ý trên đây sẽ không là vô ích với bạn. Chúc các ứng viên thành công trên con đường đến với vị trí công việc mơ ước.