Home / Việc làm 24h / Đi làm có những gì khác biệt so với khi còn đi học?

Đi làm có những gì khác biệt so với khi còn đi học?

Khi còn đi học chúng ta vẫn luôn được sống trong vòng tay bao bọc của gia đình. Lúc về nhà có cha mẹ lo lắng cho từng bữa cơm, áo mặc. Trên lớp thì có thầy cô dạy dỗ tận tình, được các bạn chơi cùng quan tâm. Cuộc sống vô cùng dễ dàng và hầu như không nảy sinh điều gì khiến cho ta phải mệt mỏi. Tuy vậy khi ra trường, mong muốn tìm việc làm nhanh không hề dễ dàng, cuộc sống thay đổi khiến ta chỉ ước đc trở lại thời gian vẫn còn đi học.

Phía dưới là 1 vài điểm thay đổi trong cuộc sống lúc vẫn đi học và khi đã đi làm

Hồi vẫn còn đi học, bên cạnh việc học tập ra thì bạn được phép vui đùa thoải mái hết ngày. Chẳng cần phải lo nghĩ đến gánh nặng tất yếu cũng không cần phải làm vừa lòng ai cả. Hầu hết những gì các bạn phải làm là chú ý học hành nhằm làm tốt các bài tập. Và hiệu quả học tập của sinh viên được đo nhờ điểm số chúng ta đạt được. Nhưng nếu ra ngoài làm rồi thì bạn sẽ bị stress bởi số lượng chồng chất các công việc. Phẩm chất cần cù, chịu khó khi còn là học sinh sẽ không đủ để làm tốt được mọi việc.

3 yếu tố khác nhau giữa học & đi làm


Các học sinh chăm chỉ vâng lời giáo viên thì hầu như sẽ có thành tích học tập tốt. Thầy giảng bài như nào, hiểu & học theo. Như thế khi thi cô cho kiểm tra chắc chắn sẽ dành được kết quả tốt. Trong khi điểm là thước đo thành quả của 1 học sinh thì đi làm sẽ chẳng có thước đo nào rõ ràng để đánh giá hiệu quả công việc. KPI mà các doanh nghiệp đặt ra cũng chỉ là một công cụ mang tính tương đối. Tuy nhiên 1 người tim viec lam ngoan ngoãn và nghe lời không phải khi nào cũng được cấp trên yêu quý. Thứ mà tổ chức cần chính là nghĩ ra những hướng đi mới mẻ độc đáo giúp cho doanh nghiệp dành được hiệu quả công việc theo cách hiệu quả nhất nhất.

Đến trường thì trời mưa to bạn cũng được phép nghỉ bởi lý do đơn giản là vì khí hậu. Hoặc là có nhiều lúc cám cúm thôi thì cũng được quyền xin nghỉ ở nhà nằm nghỉ ngơi cho tới khi nào khỏi hẳn mới phải đi học. Còn khi đã là một người lao động rồi thì việc nghỉ phép ngặt nghèo hơn nhiều. Nhiều khi bị ốm đau thông thường thì sẽ không phải 1 lý do thỏa đáng để được nghỉ. Chẳng kể nếu trời có giông bão thì vẫn phải tới công ty. Hay có nhiều khi cần lao động cuối tuần để cho đuổi kịp deadline.

Khi di kiem tien roi co nhung gi khac biet so voi luc van la hoc sinh?


Lúc các bạn đến trường được thầy cô dạy dỗ từng ít để mai này sẽ thành một người tốt. Tuy nhiên khi đi làm việc tuyển dụng mọi thứ lại chẳng tuân theo một nguyên tắc nhất định nào cả. Nếu được vào làm việc ở môi trường tốt, ban đầu bạn sẽ được đồng nghiệp hoặc quản lý hướng dẫn qua về những công việc cần thực hiện sau đó bạn vẫn phải chủ động làm. Tuy nhiên, nhiều khi bạn phải tự mình học hỏi tìm tòi mọi thứ. Đấy là còn chưa kể đến nhiều khi bạn phải cạnh tranh với cả những đồng nghiệp của mình và nhiều khi là những bất đồng, mâu thuẫn về lợi ích. Với những người làm việc ở các bộ phận phải tiếp xúc với khách hàng thì việc phải tiếp nhận những phàn nàn của khách hàng khiến đầu óc muốn nổ tung. Stress là điều mà người lao động phải chịu đựng nhiều hơn, sức ép về cơm áo gạo tiền cũng khiến cho người lao động phải đánh đổi những đam mê, sở thích của bản thân và làm những điều mà họ chẳng hề có hứng thú.

Dường như việc học hành cũng sẽ không tác động nhiều về sự thành công hoặc là vấp ngã về sau. Có nhiều người điểm số kém và chả học hành gì nhưng thành đạt hơn cả người học hành tốt. Bởi trường học đó là một lý thuyết cuộc sống sau này và bản thân chúng ta cần phải tự mình bổ sung kiến thức vẫn còn trống để hoàn chỉnh chính mình.

>>> Tham khảo thêm: Bí quyết giúp tăng hiệu quả công việc cho dân văn phòng