Home / Việc làm 24h / "Mẹo hay " giúp sinh viên tìm việc làm thực tập tại hồ chí minh

"Mẹo hay " giúp sinh viên tìm việc làm thực tập tại hồ chí minh

Hiện nay có không ít bạn sinh viên muốn tìm việc làm thực tập tại hồ chí minh nhưng vẫn không biết nên làm thế nào để có thể mau chóng tìm được việc làm thực tập tại hồ chí minh . Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tìm được việc làm thêm cực nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu bạn cảm thấy tò mò và thích thú thì có thể dành ra ít phút để tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Mẹo giúp tìm việc làm thực tập  hồ chí minh hiệu quả nhất

1. Làm việc thực tập không trả tiền

Nếu bạn không được chọn cho vị trí bạn muốn, hãy xem xét công việc không lương ở các vị trí tương tự trong các công ty có uy tín hoặc các tổ chức phi chính phủ. Thời gian làm việc có thể dao động từ 1 đến 3 ngày mỗi tuần. 

Tất nhiên, các công ty muốn thuê nhân viên mà không phải trả tiền. Một khi bạn đã được chấp nhận làm tình nguyện, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và kinh nghiệm mới để chuẩn bị cho công việc thực sự tiếp theo. 

Ví dụ: Lisa, một sinh viên tốt nghiệp ngành mỹ thuật, muốn làm việc trong một phòng tranh, nhưng cô ấy không thể tìm thấy công việc như vậy trên các trang web tuyển dụng. Cô tình nguyện làm không lượng tại một công ty tổ chức triển lãm tranh tại bảo tàng mỗi tuần một lần. Ở đây, Lisa gặp ông chủ nổi tiếng của bộ sưu tập và một trong số họ quyết định tuyển dụng cô ấy để làm việc   

2. Chấp nhận mức lương việc làm thực tập tại hồ chí minh  thấp ở các công ty nổi tiếng

Lời khuyên: Nhận một mức lương thấp hiện tại sẽ giúp bạn có nhiều khả năng kiếm được một mức lương cao hơn vào những lần ứng tuyển sau đó. Điều này có thể xảy ra khi bạn làm việc trong một công ty hoặc tổ chức nổi tiếng. 

Ví dụ, thời điểm mới ra trường, Maria chỉ làm một công việc với số tiền được trả bằng ½ người bạn của mình, nhưng cô ấy đã làm việc cho một công ty máy tính nổi tiếng trên khắp thế giới. Ở đây cố ấy đã học được rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hay từ những người đồng nghiêm. Dần dần, kinh nghiệm thực tế của anh trong lĩnh vực máy tính vượt xa so với bạn bè cùng độ tuổi, thu nhập theo đó cũng vượt qua họ rất nhiều   

Vì vậy, hãy sẵn sàng chấp nhận các công việc trả lương thấp nếu bạn có thể sử dụng chúng làm cầu nối cho sự nghiệp tương lai.

3. Thường xuyên liên lạc với các đầu mối thông tin khi tìm việc làm thực tập tại hồ chí minh

Tạo danh sách những người có nhiều bạn bè hoặc các mối quan hệ trong xã hội mà bạn biết và gọi cho họ chứ không nên  gửi e-mail.

Yêu cầu họ cho tên cụ thể của những người có thể giúp bạn tìm một công việc trong lĩnh vực bạn đang tìm kiếm. Ngoài ra, bạn có thể tìm thêm thông tin từ người thân, họ hàng hoặc bạn cùng lớp của mình và đừng ngại nhấc điện thoại lên và gọi cho họ ngay khi bạn có trong tay số điện thoại của họ nhé!

4. Không nên chỉ chờ đợi cơ hội trên các trang web tuyển dụng việc làm

Có, vô cùng sung sướng và rảnh rỗi nếu bạn chỉ ở nhà và bấm vào các website tuyển dụng  trực tuyến trong khi nghe nhạc hoặc tin nhắn với bạn bè của bạn.

Đừng đánh cược công việc của bạn một cách thụ động. Bạn nên dành 60 phút mỗi ngày hoặc ít hơn để tìm việc trên trang web tuyển dụng trực tuyến. Bạn nên biết rằng có thể hàng trăm sinh viên mới tốt nghiệp hoặc thất nghiệp cũng làm như bạn.

>> Sau khi hoàn thành, kết thúc quá trình thực tập của mình. Bạn cần làm một bản báo cáo thực tập nếu bạn còn băn khoăn về cách viết báo cáo thực tập hãy tìm hiểu thêm ngay nhé.   

Giải pháp cho tình huống này là gọi những người có nguồn thông tin đáng tin cậy hơn và sử dụng thông tin này để gõ cửa nhà tuyển dụng. Đây là một chiến lược tìm kiếm việc làm rất hiệu quả, nhưng bạn phải tích cực khám phá và phát triển mối quan hệ của bạn. 

5. Truy cập trực tiếp vào nhà tuyển dụng để tìm việc làm thực tập hồ chí minh

Người quản lý có thể nhận được hơn 100 email mỗi ngày, không tính các cuộc gọi điện thoại từ các nhà tuyển dụng mà họ không biết.

Tuy nhiên, họ hiếm khi nhận được các cuộc gọi từ các ứng cử viên trong những trường hợp như: "Xin chào, tôi rất vui khi có thể nói chuyện với anh .  David, quản lý tiếp thị của bạn, nói với tôi rằng anh đã rất có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, vì vậy tôi muốn gọi để hỏi vị trí tiếp thị tại bộ phận anh đang tuyển dụng”.  Sau các cuộc trò chuyện hoặc các cuộc phỏng vấn, bạn nên gửi thư viết tay để thể hiện sự cảm ơn bởi họ đã dành nhiều thời gian để nói chuyện với bạn

Điều này sẽ cho phép các nhà tuyển dụng  đánh giá cao tính chuyên nghiệp của bạn và theo đó cơ hội việc làm cũng sẽ mau chóng đến với tầm tay của bạn.

8 Bước cụ thể để tìm được việc làm thực tập tại hồ chí minh như ý

Con đường lý tưởng của một sinh viên như sau: Học nghề => Thực hành để kết thúc với một hợp đồng lao động vô thời hạn (CDI). Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng tìm được nơi để thực tập. Sau đây sẽ là 8 bước giúp bạn có thể mau chóng tìm được một việc làm thực tập phù hợp nhất cho bạn.

1. Nên tự biết mình biết ta

Trước hết, bạn phải đặt một tờ giấy trắng trên bàn của bạn để ghi lại tất cả các thông tin, chẳng hạn như sở thích của bạn, khả năng của bạn và đặc biệt là kế hoạch chuyên nghiệp của bạn. Với thông tin này, bạn sẽ có được các yếu tố cần thiết cho CV và thư yêu cầu thực tập của mình hiệu quả nhất rồi đó.

2. Chọn lĩnh vực tham gia thực tập

Một khi bạn đã liệt kê những điểm mạnh của bạn., lúc này chính là thời gian để chọn cơ quan / công ty bạn muốn thực tập. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các công ty đều sẽ nhận  bạn vào thực tếp, do đó bạn nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin cần thiết để có thể tự PR bản thân hiệu quả nhất trước các nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể nghĩ đến các cơ hội thực tập ở nước ngoài, chẳng hạn như chương trình Erasmus (bạn nên liên hệ với phòng quan hệ quốc tế của trường nếu có bất kỳ câu hỏi nào, vì đây thường là chương trình chỉ dành cho sinh viên Châu Âu).     

3. Lựa chọn điểm đáp chân

Nếu bạn đã biết lĩnh vực việc làm  ưa thích của mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách tham khảo các công cụ tìm kiếm để chọn một vị trí công việc cụ thể nhất.

4. Mở rộng mạng lưới tìm việc làm thực tập hồ chí minh

Một người bạn của người bạn hoặc người chồng của mẹ bạn hoặc thậm chí mối quan hệ "bắn súng không tới" của bạn đôi khi là trọng tâm chính của quá trình tham gia tìm việc làm thực tập của bạn. Đừng ngại tìm hiểu về các mối quan hệ xung quanh bạn để tạo ra một mạng lưới quen biết rộng rãi hay nói toẹt ra là đừng ngần ngại phô diễn cho cả thế giới biết  bạn cần một nơi để thực tập. Thực hiện cuộc gọi điện thoại trực tiếp với công ty là một cách tìm việc cực kì hiệu quả mà bạn nên tham khảo .

5. Xem lại CV và thư xin được thực tập

Để được thực tập, bạn cần phải thuyết phục nhà tuyển dụng  và hồ sơ của bạn là cách đầu tiên và duy nhất để giúp bạn ghi điểm với họ. Đối với mỗi công ty, bạn phải sửa đổi nội dung của CV và thư xin thực tập sao cho thích hợp nhất. Ví dụ, kinh nghiệm đưa báo có thể không cần thiết, nhưng việc phục vụ thức ăn nhanh là cực kỳ hữu ích nếu như bạn muốn xin thực tập tại một nhà hàng hoặc khách sạn nào đó.

6. Nộp đơn xin thực tập và CV

Nếu bạn không thể tìm thấy địa chỉ của người chịu trách nhiệm xử lý yêu cầu thực tập của bạn, thì tiêu đề bạn có thể đề là "Gửi tới ban Nhân sự". Cũng nên nhớ rằng bạn cũng có thể áp dụng bằng e-mail. Đối với lá đơn xin thực tập, bạn phải  nêu thật rõ nội dung( dự tuyển tại vị trí nào?,…)

7. Nhắc lại cho công ty tuyển dụng rằng bạn đã nộp đơn xin việc làm thực tập

Nếu bạn chưa nhận được phản hồi từ công ty bạn đã ứng tuyển, vui lòng gửi yêu cầu qua email vào Thứ Hai (với hình thức ứng tuyển qua thư điện tử ) hoặc liên hệ với hình thức khác (điện thoại) nếu bạn không nhận được phản hồi sau 15 ngày. 

Đừng quên hỏi với giọng điệu khiêm tốn và lịch sự: "Xin chào, tôi chỉ muốn liên hệ với bạn để hỏi xem công ty của bạn đã nhận được đơn xin thực tập của tôi hay chưa ..."

8. Những trang web tuyển dụng việc làm thực tập tại hồ chí minh

Nếu bạn không tìm thấy một công ty để thực tập thích hợp? Đừng lo lắng. Đăng ký thực tập và gửi hồ sơ của bạn  lên những trang tuyển dụng trực tuyến để tiếp tục tìm kiếm. Các trang web này thường cập nhật thông tin tuyển dụng của họ mỗi ngày.  Một trong những địa chỉ bạn có thể tham khảo lúc này chính là: Timviec365.vn,…

Bí quyết hay giúp bạn làm việc làm thực tập hiệu quả nhất

Những lời khuyên hữu ích này sẽ giúp bạn thành công trong việc tham gia thực tập tại mỗi công ty.

Làm thế nào để bạn có thể ghi điểm tuyệt đối nhất trong mắt nhà tuyển dụng chỉ trong vài tháng thực tập. Dưới đây chính là lời khuyên hữu ích nhất cho bạn.

1. Thể hiện sự nhiệt tình trong công việc

Bắt đầu ngày làm việc hiệu quả bằng cách đi đến công ty  sớm ít nhất 15 phút mỗi ngày để lên kế hoạch cho ngày làm việc của bạn. Tôn trọng cơ hội được thực tập, làm việc chăm chỉ với công suất 100% là cách thể hiện sự sẵn lòng đóng góp, học hỏi hiệu quả nhất trong mắt người sử dụng lao động. 

Trên thực tế, các nhà tuyển dụng thường không giao nhiệm vụ quá quan trọng cho người học. Tuy nhiên, bạn luôn có thể thể hiện mong muốn làm công việc đầy thử thách để học thêm được nhiều kiến ​​thức mới và nâng cao kỹ năng của bạn. 

2. Xây dựng mối quan hệ khi làm thực tập

Các mối quan hệ trong công việc đôi khi đóng một vai trò gần như bình đẳng với kiến ​​thức hoặc kỹ năng. Thực tập sẽ mang lại cho bạn điều đó. Vì vậy, những gì bạn cần trong thời gian thực tập của bạn là xây dựng mối quan hệ với các đàn anh, đàn chị những người xung quanh bạn bằng cách thường xuyên tham dự các bữa tiệc, bữa trưa. Luôn luôn mỉm cười và nói lời cảm ơn mỗi khi có ai đó giúp bạn.   

3. Luôn có thái độ tích cực nhất trong mỗi công việc

Bạn phải biết cách tổ chức công việc, nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng của một nhân viên hỗ trợ. Vì vậy, hãy xem yếu tố tích cực trong mỗi công việc, thực hành kiên nhẫn. Những việc làm như photocopy, fax, biên soạn thư, phục hồi cơ sở dữ liệu, làm hoá đơn phân loại, đơn đặt hàng, vv,… không có gì là lãng phí thời gian công sức cả.   

Sinh viên nên ghi nhớ rằng mục tiêu chính của việc làm thực tập tại hồ chí minh chính là có thêm kinh nghiệm, kiến ​​thức. Vì vậy, không nhìn vào những lợi ích trước mắt, làm việc theo cách tích cực nhất để học hỏi được nhiều hơn nhé!

4. Giữ sức khỏe của bạn

Thực tập có nghĩa là bạn đã trở thành một nhân viên. Ngoài những nỗ lực liên quan đến công việc, trong một mối quan hệ với một đồng nghiệp, sức khỏe cũng rất quan trọng để bạn thành công trong việc thực tập. Áp dụng thói quen lành mạnh để giữ sức khỏe, ăn đủ, đi ngủ sớm và thức dậy thật thoải mái và sảng khoái nhé!

5. Nguyên tắc 3C

Ghi nhớ 3 điều chính khi đi làm : cười, chào hỏi, cảm ơn , điều này sẽ giúp bạn cho mọi người thấy được là bạn đã sẵn sàng để trở thành một phần của đội bóng và đóng góp tích cực vào việc tạo ra một hình ảnh trẻ trung và hài hòa của đội.

Trên đây là một số bí quyết hay giúp bạn có thể mau chóng tìm việc làm thực tập tại hồ chí minh.  Bạn có thể tham khảo và áp dụng theo hướng dẫn trên, chắc chắn sẽ đem lại cho bạn cực nhiều kế quả bất ngờ đó nhé!