Home / Việc làm 24h / Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật chi tiết

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật chi tiết

Sơ yếu lý lịch chính là một loại giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh. Nhiều người thường nhẫm lẫn sơ yếu lý lịch tự thuật với CV xin việc nhưng đây là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau. Nếu như CV được coi là bản tóm tắt về kỹ năng làm việc thì so yeu ly lich tu thuat phản ánh được tổng thể về con người của ứng viên.

Thông qua so yeu ly lich tu thuat nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được phần nào con người của ứng viên cũng như sự phù hợp của ứng viên đối với văn hóa của doanh nghiệp. Qua đó nhà tuyển dụng cũng đưa ra được quyết định có nên lựa chọn ứng viên vào làm việc trong doanh nghiệp hay không. Chính vì thế đầu tư thời gian và công sức để tạo một so yeu ly lich tu thuat hoàn chỉnh thu hút nhà tuyển dụng là điều mà ứng viên không được xem nhẹ.

Tuy nhiên, nhiều người lao động dù đã từng đi làm nhiều công việc tại nhiều đơn vị khác nhau hay sinh viên vừa ra trường đi tìm việc làm cũng đều lúng túng khi viết sơ yếu lý lịch. Để giúp các bạn giải quyết vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn về cách viết sơ yếu lý lịch một cách chi tiết và đầy đủ để các bạn có thể tự viết cho mình một bộ sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh thu hút nhà tuyển dụng khó tính nhất.

>>> Xem ngay top 10 mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật ấn tượng, được các ứng viên sử dụng nhiều nhất ngay ở đây: https://timviec365.vn/cv365/mau-so-yeu-ly-lich​

Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch tự thuật chi tiết

Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc cho người tìm việc

Một bản sơ yếu lý lịch cho dù bạn là ai, ứng tuyển vào vị trí công việc nào thì cũng cần phải gồm có những nội dung chính sau đây:

Phần thông tin cá nhân

- Hình ảnh chân dung: Một tấm ảnh chân dung với kích thước 4x6 được đặt ở ngay góc bên trái. Bạn nên chọn hình ảnh rõ nét, chụp chân dung chính diện nhìn thấy rõ khuôn mặt và thể hiện sự tự tin của mình. Nhiều nhà tuyển dụng thường có thói quen nhìn mặt bắt hình dong. Họ có thể loại bỏ hồ sơ của bạn khỏi vòng loại chỉ vì ảnh chân dung không hợp mắt. Cho nên hãy học cách viết hồ sơ từ những chi tiết nhỏ nhất. Điều này sẽ góp phần tạo nên một bộ hồ sơ hoàn hảo.

- Họ và tên, ngày tháng năm sinh: Viết đúng họ tên đầy đủ cùng với ngày tháng năm sinh đúng khớp với thông tin ở trên chứng minh thư nhân dân. Nhiều người có tên riêng ở ngoài đời khác với thông tin trên giấy tờ nhưng dù bạn đã quen sử dụng tên biệt danh của mình ở ngoài đời đi nữa thì khi trình bày trong sơ yếu lý lịch bạn bắt buộc phải viết tên đúng trên chứng minh thư nhân dân mới có giá trị pháp lý. Thông tin về ngày tháng năm sinh cũng tương tự.

- Quê quán, hộ khẩu thường trú, tạm trú, số chứng minh nhân dân: Những thông tin này đều có đầy đủ trong chứng minh thư nhân dân cho nên bạn chỉ cần chép thông tin ở trong chứng minh thư ra là xong.

Thông tin về trình độ

- Trình độ học vấn: Ở phần này ứng viên cần ghi trình độ mà bạn đạt được ở mức độ cao nhất của mình, có thể là trung học phổ thông, cao đẳng, đại học, cao học, tiến sỹ...

- Trình độ văn hóa: Thường là 12/12

- Trình độ chuyên môn  nghiệp vụ: Viết rõ chuyên ngành mà bạn được đào tạo.

- Trình bày quá trình tham gia học tập và làm việc: Người tìm việc cần viết rõ thông tin về tên trường, chuyên ngành đào tạo, thời gian tham gia học tập tại trường. Về quá trình làm việc thì cần trình bày rõ tên đơn vị công tác, vị trí công việc, chức danh, thời gian làm việc.

- Ngoài ra ở phần này người tìm việc cần ghi rõ thông tin ngày vào đoàn, ngày vào đảng.

Mối quan hệ với các thành viên trong gia đình

- Trình bày rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, địa chỉ nơi ở, địa chỉ nơi làm việc của cha mẹ ruột, anh chị em ruột, vợ (chồng), cùng các con ruột.

viết sơ yếu lý lịch tự thuật chi tiết

Xác nhận

Người khai thông tin cần viết cam đoan về những thông tin được trình bày phía trên là hoàn toàn đúng với sự thật và phải chịu trách nhiệm với các thông tin này.

Phần cuối cùng trong so yeu ly lich tu thuat đó là chữ ký của người khai thông tin và con dấu xác nhận của chính quyền địa phương về những thông tin trên.

Một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch

Yêu cầu đầu tiên và bắt buộc khi viết sơ yếu lý lịch đó là tính chính xác của tất cả các thông tin mà người tìm việc khai. Vì thế nên một bản sơ yếu lý lịch luôn cần có con dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi người tìm việc sống thì mới có giá trị.

Nếu như viết CV xin việc, người tìm việc chỉ cần trình bày những thông tin theo các đầu mục có sẵn, nội dung chủ yếu về năng lực làm việc của ứng viên rất đơn giản và dễ viết. Còn với so yeu ly lich tu thuat, các thông tin được trình bày khá nhiều người tìm việc không thể nhớ hết được. Nên trước khi viết, bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ những giấy tờ cần thiết đó là: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, các loại bằng cấp, chứng chỉ để khi tới nội dung nào thì người tìm việc chỉ cần điền giống trong các loại giấy tờ một cách nhanh chóng và chính xác nhất.