Home / Việc làm 24h / Hướng dẫn viết CV xin việc bằng tiếng Nhật mới nhất

Hướng dẫn viết CV xin việc bằng tiếng Nhật mới nhất

CV xin việc là tài liệu không thể thiếu với vai trò là một tờ giấy thông hành giúp cho các bạn ứng tuyển thành công vào những vị trí công việc có sử dụng tiếng Nhật hoặc vào các công ty Nhật Bản. CV tiếng Nhật, hay còn gọi là Rirekisho cũng chính là một trong số những loại CV online của Timviec365.vn, bạn sẽ có được một bản CV phù hợp với nhu cầu, mục đích xin việc của bạn.

>>> Xem thêm: [Viết CV] Bí quyết "che giấu" hoàn hảo việc bạn đã từng bị sa thải!

Tham khảo và sử dụng các mẫu CV online của Timviec365.vn chính là một quyết định đúng đắn, giúp cho chúng ta tạo ra những ấn tượng tốt, thiện cảm hay từ phía nhà tuyển dụng. Đồng thời cũng giúp bạn có được sự khác biệt đối với hàng trăm hồ sơ, CV của các đối thủ cạnh tranh khác.  

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách viết nên một bản CV tiếng Nhật hoàn chỉnh thông qua những chia sẻ hữu ích đến từ các chuyên gia về CV online của Timviec365.vn nhé.

1. Những nét tổng quan về CV xin việc Tiếng Nhật

Với một nguồn cung cấp nhiều mẫu CV đa ngôn ngữ trên trang CV online của Timviec365.vn như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những mẫu CV xin việc theo sở thích hoặc đáp ứng đúng mục đích của bản thân. Với những mẫu cv được cung cấp bởi một trong các trang tuyển dụng hiệu quả bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất.

Về phần khung, ở mỗi bản CV xin việc cũng chỉ có một vài cách thiết kế, biến đổi đôi chút về vị trí cho nên nhìn chúng sẽ tương tự nhau. Do đó, phần có thể giúp các bạn ăn điểm chính là ở chỗ bạn phải có được một nội dung mang đậm dấu ấn. Thêm vào đó cùng với khả năng sử dụng tiếng Nhật thông thạo thì chẳng có gì khó để bạn tự lựa chọn và tạo cho mình những mẫu CV xin việc bằng tiếng Nhật vừa độc đáo, lạ lẫm mà lại có sức thu hút mạnh mẽ nhà tuyển dụng.

Những nét tổng quan về CV xin việc Tiếng Nhật

Một quy trình chính xác, đầy đủ tạo nên bản CV tiếng Nhật sẽ bao gồm các yếu tố:

 • Thông tin cá nhân
 • Quá trình học tập, công tác
 • Kinh nghiệm việc làm
 • Bằng cấp, chứng chỉ giải thưởng
 • Kỹ năng, điểm mạnh
 • Sở thích
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Những thông tin bổ sung

Đây đều là các mục chứa những thông tin bao quát, nội dung xoay quanh việc mô tả đầy đủ nhất về bạn. Để các bạn có thể nắm rõ nhất về cách viết mẫu CV tiếng Nhật sao cho các thông tin được cung cấp chi tiết, hiệu quả, chúng tôi gửi đến bạn những hướng dẫn chi tiết về cách viết cho từng phần nội dung.

2. Cách viết CV online của Timviec365.vn bằng tiếng Nhật

2.1. Viết phần thông tin cá nhân trong CV tiếng Nhật

Mục thông tin cá nhân là nơi để bạn cung cấp những thông tin cơ bản nhất về bản thân mình như họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở hiện tại, giới tính, liên hệ (số điện thoại, email).

Mục họ và tên (氏名): nếu muốn  nhà tuyển dụng đọc đúng tên của bạn thì hãy phiên âm tên của bạn bằng chữ Katakana, điền vào phần ふりがな. Chú ý, tất cả các ký tự, chữ cái trong tên của bạn sẽ viết chữ in học, nên chọn Font chữ là Arial với cỡ chữ chọn khoảng 14 – 16 vì sẽ giúp làm nổi bật tên của bạn hơn.

Ngày tháng năm sinh 生年月日: bạn cần lưu ý thứ tự viết thời gian của người Nhật như sau: Năm – Tháng – Ngày.

Địa chỉ: hãy ghi địa chỉ sinh sống hiện tại của bạn vào CV. Với CV tiếng Nhật, đừng quên ghi thật chi tiết về số nhà, tên đường, quận huyện tỉnh thành của bạn. Tuy nhiên bạn lại không cần thiết phải ghi cụ thể phường xã, tên hẻm/ ngõ ngách giống như trong tiếng Việt.

Cách viết CV online của Timviec365.vn bằng tiếng Nhật

Ghi địa chỉ email như thế nào? Hãy luôn nhớ bạn đang gửi CV xin việc cho nhà tuyển dụng cho nên đường dẫn tên email của bạn cần phải chuyên nghiệp, mạch lạc và nghiêm túc. Tránh đưa vào CV những cái tên email mang tính trẻ con và chỉ thể hiện tính giải trí của bạn như [email protected], [email protected],...

Những cái tên email này được liệt vào nhóm tuyệt đối cấm kỵ không được sử dụng để đưa vào trong CV xin việc. Bởi vì chỉ cần nhìn thấy những kiểu email này trong bất cứ bản CV nào thì ngay lập tức bản CV đó sẽ được đưa vào danh sách đen và có nguy cơ lớn nằm gọn trong sọt rác đấy nhé.

Bạn có thể viết tên email theo cấu trúc Họ tên _ ngành nghề của mình. Cách viết này được đa số các nhà tuyển dụng yêu thích. Chẳng hạn như [email protected], [email protected],...

2.2. Quá trình học tập

Ở phần này, bạn trình bày tương tự như những bản CV tiếng Việt mẫu đã quen thuộc. Theo đó, bạn tạo một bảng chia thành 3 cột bao gồm: Cột 1 ghi thời gian bắt đầu việc học; cột 2 ghi thời gian kết thúc việc học; cột 3 ghi rõ tên trường (lớp/ trung tâm/...) bạn theo học, địa chỉ cơ sở đó, tên của khóa học.

Thời gian đưa vào trong bảng chỉ nên giới hạn ở phạm vi từ 4 – 5 năm trở lại thời điểm hiện tại. Trong cột 3, bạn có thể đưa thêm những kỹ năng, thành tích đã tích lũy được sau khi đã hoàn thành khóa học.

Chú ý: hãy nêu các thông tin theo kiểu liệt kê, tránh việc kể lể các chi tiết dài dòng, chỉ tập trung vào việc thể hiện thành tích đã đạt được.

2.3. Kinh nghiệm việc làm

Đây chính là mục vô cùng quan trọng ở trong toàn bộ bản CV xin việc của bạn, vì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ soi kỹ nhất phần này. Đây chính là lý do nhắc nhớ bạn cần phải thực sự khéo léo, cần chắt lọc những lời hay ý đẹp để có thể đưa nội dung kinh nghiệm vào CV một cách hợp lý.

Trình bày kinh nghiệm việc làm cũng cần chia làm 3 cột tương tự với phần quá trình học vấn. Đó là: thời gian bắt đầu công việc, thời gian kết thúc công việc, mô tả công việc.

Trong cột 3 của phần mô tả việc làm đã từng đảm nhận trong quá khứ, bạn cần trình bày những nội dung sau đây:

 • Tên công ty, địa chỉ công ty. Lưu ý ghi đầy đủ cả chữ phiên âm nhé.
 • Vị trí công việc bạn đảm nhận. Mục này chỉ nên đưa ra những việc làm có sự liên quan tới công việc đang ứng tuyển.
 • Người tham khảo: nêu rõ ràng thông tin của người quản lý trực tiếp của bạn hoặc người đã từng cộng sự làm việc với bạn, ghi rõ tên chức vụ họ đảm nhận để cho nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tham khảo và xác thực thông tin mà bạn cung cấp trong CV xin việc.

Viết kinh nghiệm việc làm trong CV xin việc tiếng Nhật

Hãy đưa ra các kinh nghiệm việc làm có ảnh hưởng nhiều nhất tới vị trí việc làm mà bạn đang ứng tuyển. Tập trung nhiều vào mục làm nổi bật điểm mạnh và sự cống hiến của bạn tại các công việc trước đó, tránh đưa vào CV những kỹ năng không liên quan tới việc làm đang ứng tuyển vì chúng chỉ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá thấp hơn Hồ sơ xin việc của bạn mà thôi.

Chẳng hạn như việc làm trước đây của bạn chính là trở thành một nhân viên Content, bạn có thể liệt kê những kinh nghiệm công việc của mình như sau:

• Có 2 năm kinh nghiệm viết content quảng cáo cho CV online của Timviec365.vn lên Top Google

• Am hiểu thủ thuật làm marketing online

• Thực hiện các hoạt động marketing trên các kênh mạng xã hội

• Kỹ năng về Photoshop cơ bản, có thể chỉnh sửa Video,...

• Lý do nghỉ việc: do đặc điểm của người Nhật rất coi trọng lòng trung thành thế nên chắc chắn họ không thích những nhân viên thường xuyên nhảy việc, không giữ vững lập trường trong sự nghiệp. Chính vì thế mà khi bạn trình bày lý do nghỉ việc thì cố gắng trình bày một cách tinh tế để làm giảm nhẹ tính chất của việc bạn đã nghỉ việc cũ như thế nào, kéo lại những thuận lợi cho mình.

• ...

2.4. Bằng cấp, chứng chỉ

Liệt kê những chứng chỉ đã đạt được trong suốt quá trình học tập cũng  như quá trình làm việc mà bạn đạt được. Lưu ý vừa liệt kê, vừa trình bày để nhà tuyển dụng hiểu cụ thể hơn về các yếu tố bằng cấp, hay giải thưởng có sự liên quan như thế nào đến kỹ năng giúp ích cho công việc mà họ đang tuyển dụng.

Viết bằng cấp, chứng chỉ trong CV xin việc tiếng Nhật

Với riêng chứng chỉ thì chỉ cần liệt kê ra thôi, không cần giải thích chi tiết vì nhà tuyển dụng sẽ hiểu ngay bạn đã có được những kỹ năng gì.

2.5. Kỹ năng, điểm nổi bật

Để trình bày phần này hiệu quả nhất thì hãy cố gắng đọc thật kỹ mục Yêu cầu công việc trong thông tin tuyển dụng, xem thật kỹ các yêu cầu được đưa ra từ doanh nghiệp, công ty tuyển dụng. Tiếp theo, tự bạn phải đúc kết ra những kỹ năng nào của mình phù hợp và có thể đáp ứng yêu cầu đó, và bạn còn thiếu kỹ năng nào . Hãy nêu mọi thứ đúng sự thật, không nói quá lên vì nó sẽ gây bất lợi cho bạn trong buổi phỏng vấn.     

Nói chung, các chuyên gia về CV online của Timviec365.vn đã giúp bạn nắm bắt được cách viết CV tiếng Nhật cơ bản nhất. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng tìm được một vị trí phù hợp, nhiều cơ hội phát triển dựa vào những gợi ý này.