Home / Việc làm 24h / Cách viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV ấn tượng nhất

Cách viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV ấn tượng nhất

  Làm sao để viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV ấn tượng nhất? Đây là câu hỏi làm cho rất nhiều ứng viên đau đầu. Để làm tốt phần nội dung này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Mục tiêu trong CV là gì?

Cách viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV ấn tượng nhất

1.1. CV là gì?

  Nhiều người trong chúng ta vẫn thắc mắc rằng: “ Cv là gì?” Thực chất, CV là từ viết tắt của curriculum tức là sơ yếu lý lịch bản thân. Tuy nhiên trên thực tế CV là bản tóm tắt những thông tin như tên, tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,… của các ứng viên khi nộp hồ sơ xin việc, chứ không phải là tờ khai lý lịch tự thuật thông thường.

  Với thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay thì CV đóng vai trò rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng để đánh giá năng lực, phẩm chất của từng ứng viên. CV có thể được gửi qua mail cho nhà tuyển dụng hoặc mang theo khi ứng viên đi phỏng vấn

  Một CV chuyên nghiệp thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  - Độ dài CV tương đối ngắn, nhiều nhất là 2 trang A4

  - Đối với những CV bằng tiếng việt thì hầu hết các ứng viên ghi tiêu đề là CV hồ sơ xin việc để tránh trường hợp nhầm lẫn với sơ yếu lý lịch tự thuật 

  - Các CV có nội dung ngắn gọn, được trình bày theo các ý, các gạch đầu dòng rõ ràng, tránh dùng những từ ngữ mang tính biểu cảm.

1.2. Tại sao cần viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

  Trong cuộc sống hiện nay, nếu một người mà không có mục tiêu cụ thể thì rất khó để có thể thành công, kể cả trong công việc cũng như trong học tập. Mục tiêu nghề nghiệp cũng giống như một bản sơ lược vẽ ra con đường sự nghiệp và cách bạn bước trên con đường đấy như thế nào để hoàn thành được những mục tiêu xa hơn.

  Trong bản CV của ứng viên, một phần nội dung không thể thiếu đó là mục tiêu nghề nghiệp. Thông quan đây nhà tuyển dụng có thể biết được hướng đi của bạn có phù hợp với định hướng của công ty hay không? Từ đó quyết định có nhận bạn vào làm việc hay không. Đồng thời qua mục tiêu xin việc nhà tuyển dụng có thể nhận thấy bạn có phải là người có chí hướng, hoài bão, đam mê lớn không. Tránh trường hợp bỏ qua phần nội dung này, bởi như vậy các doanh nghiệp sẽ không xác định được định hướng của bạn, như vậy đồng nghĩa với việc cơ hội tuyển dụng bị mất đi.

  Như vậy, mục tiêu nghề nghiệp là phần thông tin rất quan trọng mà ứng viên không thể bỏ qua.  Nhiều bạn khi tạo CV thiết bị vật tư tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-thiet-bi-vat-tu thường bỏ qua phần mục tiêu nghề nghiệp này mà không biết bạn đã bỏ lỡ mất cơ hội việc làm mà mình mong muốn

2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp hay trong CV 

Cách viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV

  Để có thể giúp nhà tuyển dụng không bị nhầm lẫn thì bạn nên chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Đồng thời tham khảo cách viết dưới đây:

2.1. Mục tiêu ngắn hạn

  Mục tiêu ngắn hạn, đúng như cái tên của nó, để chỉ những dự định trong tương lai gần nhất của bản thân bạn. Mục tiêu ngắn hạn được nhiều ứng viên đánh giá là khá đơn giản, tuy nhiên để có thể thu hút nhà tuyển dụng một cách tốt nhất thì bạn nên dựa vào chính những yêu cầu trong công việc mà bạn đang ứng tuyển để định hướng nghề nghiệp trong CV của mình. Để khi nhìn vào CV nhà tuyển dụng có thể thấy rằng bạn có thể đem đến rất nhiều lợi ích cho họ.

  Tuy nhiên, nếu như bạn chưa có kinh nghiệm hay kỹ năng còn thiếu sót thì không nên để lộ trong phần nội dung này. Hãy chứng minh mình là người có đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

  Ví dụ như ứng tuyển vào vị trí content, thì bạn có thể trình bày mục tiêu ngắn hạn của mình như sau:

  - Kỹ năng sử dụng tin học văn phòng của tôi tương đối tốt, tuy nhiên tôi vẫn sẽ cố gắng học hỏi, không ngừng cố gắng, nỗ lực, trau dồi, nâng cao kỹ năng bản thân để có thể hoàn thành tốt nhất công việc được giao cũng như hỗ trợ tối ưu đồng nghiệp

  - Bản thân tôi được đánh giá là người tương đối cẩn thận trong công việc, khả năng để xảy ra sai sót trong công việc là tương đối thấp.

  - Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới của tôi là có thể lấy được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và giao tiếp với người nước ngoài một cách cơ bản. 

  - Dành thời gian tham gia các khóa học nhằm nâng cao kỹ năng bản thân, phát huy tốt những thế mạnh vốn có của mình.

2.2. Mục tiêu dài hạn

  Nếu như mục tiêu ngắn hạn là nơi để bạn trình bày  những dự tính công việc sắp tới thì mục tiêu dài hạn chính là nơi bạn thể hiện đích đến của mình trong tương lai.  Đây là kế hoạch phát triển sự nghiệp mà ứng viên đặt ra trong khoảng 3 - 5 năm tới. Một khoảng thời gian đủ dài để bạn có thể tích lũy kinh nghiệm, nâng cao nghiệp vụ, hướng đến một vị trí công việc cao hơn công việc hiện tại, không ngừng đóng góp và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như: mong muốn thăng tiến lên vị trí trưởng nhóm kinh doanh, Leader marketing,.. với một mức thu nhập cao hơn. Lưu ý, việc bạn đặt ra một mục tiêu càng cụ thể, sẽ được các doanh nghiệp đánh giá cao về sự nỗ lực và cầu tiến của bạn. Nên đừng ngại ngùng khi thể hiện những mong muốn và nhu cầu của bản thân mình nhé! 

  Ví dụ như ứng tuyển vị trí content, bạn có thể trình bày mục tiêu dài hạn như sau:

  - Có thể ứng tuyển vào vị trí tổng biên tập trong 4 năm tới

  - Được mọi người công nhận tài năng

  - Có chỗ đứng trong lĩnh vực báo chí

  - Tự chủ được kinh tế của bản thân.

3. Những điều cần chú ý khi viết mục tiêu trong CV 

Cách viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV ấn tượng

  - Mục tiêu không rõ ràng, chung chung: Một lỗi mà ứng viên rất hay mắc phải đó là mục tiêu không rõ ràng, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn lẫn lộn với nhau làm bản CV của bạn trở nên nhạt nhòa, không những không tạo được điểm nhấn mà đôi lúc nó trở thành điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng đấy

  - Viết mục tiêu dài dòng, lan man: Độ dài của một CV chỉ dao động trong khoảng từ 1 đến 2 trang giấy, bởi vậy nếu bạn viết mục tiêu dài thì đồng nghĩa với việc các nội dung khác phải ngắn đi hoặc bản CV sẽ trở nên quá dài, như vậy sẽ gây mất cân đối khiến nhà tuyển dụng không hài lòng. Đồng thời việc nói dài sẽ dẫn tới lan man, không đúng trọng tâm.

  - Viết mục tiêu cho bản thân mà không mang lại giá trị cho công ty: Cái mà nhà tuyển dụng mong muốn ở một ứng viên chính là lợi ích mà họ đem lại. Nếu như bạn chỉ viết cho bản thân mà không quan tâm đến công ty thì thật khó để tìm thấy điểm chung giữa ứng viên và nhà tuyển dụng.

  - Diễn đạt lủng củng, mắc nhiều lỗi chính tả: Điều tối kỵ đối với CV xin việc là mắc lỗi chính tả, bởi nó không thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn. Bởi vậy cần đặc biệt chú ý, viết xong CV cần phải kiểm tra lại xem đúng chưa, có gì còn thiếu hay không? Cần bổ sung gì không? Hãy viết CV bằng cả trái tim của mình, như vậy nhà tuyển dụng mới có thể thấy được tấm lòng của bạn.

  - Mục tiêu nghề nghiệp quá xa vời thực tế: Bạn cần đặc biệt chú ý mục tiêu lớn là vô cùng tốt tuy nhiên nó phải gắn với thực tế, gắn với yêu cầu ứng tuyển. Tránh tình trạng tâng bốc bản thân quá cao, nói dối, nói không đi đôi với làm. Hãy xác định đúng năng lực của bản thân để đưa ra mục tiêu phù hợp

  - Viết mục tiêu nghề nghiệp để thay thế vào vị trí của các nhà tuyển dụng: Bất kỳ ai trong chúng ta cũng sợ bị mất việc, các nhà tuyển dụng cũng vậy. Nếu như trưởng phòng đang phỏng vấn bạn thì nêu mục tiêu là trong vòng 2 năm tới em sẽ thay thế vị trí của anh thì thật là nguy hiểm. Tôi có thể chắc chắn với bạn rằng, bạn sẽ trượt ngay lập tức dù bạn có xuất sắc như thế nào đi chăng nữa. Bởi vậy cần khéo léo trong mọi tình huống để tạo nên nghệ thuật xin việc.

Bạn cần tránh những lỗi khi viết mục tiêu nghề nghiệp trên khi tạo CV dệt may da giày tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-det-may-da-giay để gửi cho nhà tuyển dụng nhé

  Mong rằng, những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp các bạn ứng viên có thể hoàn thành nội dung mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn trong CV tốt nhất để mang lại kết quả phỏng vấn cao.