Home / Việc làm 24h / Bật mí tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng

Bật mí tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng

Tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng như thế nào? CV không chỉ là một bản lý lịch cá nhân, nó còn là một "bản PR" sáng tạo để bạn có thể nói về các kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm trước đó của bạn trước nhà tuyển. Tuy nhiên bạn cũng cần phải có các kỹ năng viết CV cơ bản để có một tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng nhất có thể.

Nó không phải là dễ dàng để viết một CV chuyên nghiệp và gây ấn tượng. Điều quan trọng là bạn phải trình bày CV của mình theo cách sáng tạo, nổi bật và khoa học nhất. Vui lòng tham khảo các kỹ năng viết CV dưới đây cùng những chuyên gia hàng đầu về viết CV tại CV Online 365 bạn nhé. Chắc chắn, hồ sơ của bạn sẽ thu hút ngay cả những người quản lý tuyển dụng khó tính nhất trong các công ty hay doanh nghiệp.

Những tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng            

Viết một CV về cấu trúc tiêu chuẩn

Một CV cơ bản nên bao gồm các thông tin cơ bản sau:

Viết một CV về cấu trúc tiêu chuẩn

Thông tin cá nhân

Bạn cần bắt đầu viết CV của mình bằng cách điền thông tin cá nhân, bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh, số điện thoại, email liên hệ và đặt chúng vào đầu CV của bạn.

Trình độ học vấn

Bạn nên tập trung vào các điểm theo thứ tự sau:

1. Mức độ nghiên cứu bạn đã hoàn thành và chuyên môn chính của bạn (bao gồm chứng chỉ, bằng cấp)

2. Các trường đại học bạn đã học và địa điểm (với ngày hoàn thành chương trình, khóa đào tạo)

3. Điểm số trung bình của bạn

Kỹ năng

Mỗi vị trí khác nhau sẽ đòi hỏi những kỹ năng cụ thể. Viết một CV có những kỹ năng thích hợp với vị trí tham gia ứng tuyển là một trong những cách bạn sở hữu CV ấn tượng và hoàn hảo nhất.

Trình độ tin học, trình độ ngoại ngữ

Nêu rõ trình độ sử dụng máy tính, trình độ ngoại ngữ là một trong những kỹ năng viết CV chuyên nghiệp. Bởi vì trong cuộc sống hiện đại, mọi người đều cần sử dụng tin học văn phòng và ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Do đó, nó trở thành yêu cầu thiết yếu nhất mà trong hầu hết tin tuyển công chức viên chức và các ngành nghề khác. Bạn không cần phải biết tất cả các kỹ năng máy tính và nhiều ngôn ngữ chỉ cần đủ dùng với vị trí công việc đang ứng tuyển là được.            

Kinh nghiệm làm việc

Tất nhiên, bạn có thể ứng tuyển thành công công việc hay không thì nó chắc chắn sẽ phụ thuộc phần lớn vào phần kinh nghiệm làm việc trên CV. Liệt kê công việc bạn đã làm và những thành tựu bạn đã đạt được.    

Ngoài ra, bạn có thể thêm trong CV của bạn các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia. Theo xu hướng tuyển dụng hiện đại, mọi người quan tâm hơn đến các ứng viên có chỉ số EQ cao. Nó đã được chứng minh rằng các ứng viên tham gia vào các hoạt động ngoại khóa sẽ có nhiều cơ hội được tuyển hơn là những ứng viên có tài năng đặc biệt nhưng khó hòa đồng với đồng nghiệp, đối tác.

Một bản CV chuyên nghiệp, bạn phải làm nổi bật các thông tin cơ bản như trên. Đây là thông tin quan trọng nhất, giúp bạn tìm việc làm xử lý chất thải hay bất cứ công việc nào mà bạn mong muốn thành công nhất.    

2. Trình bày CV

Kỹ năng viết CV thứ hai mà chuyên mục muốn nói đến là bản trình bày CV. Bạn cần biết các điểm sau để tạo CV sáng tạo và hấp dẫn nhất trong con mắt của nhà tuyển dụng:

Sử dụng điểm Bullet

Trình bày CV ấn tượng

Trong sơ yếu lý lịch của bạn, bạn nên sử dụng dấu đầu dòng để làm nổi bật sự chú ý của nhà tuyển dụng đến các điểm chính. Bạn sẽ cần trình bày CV của mình theo định dạng có hệ thống, với các mục cụ thể, rõ ràng và khoa học nhất.    

Từ ngữ

CV của bạn nên sử dụng từ ngữ có tính chất là từ khóa. Bạn cần phải xem xét một số trang tuyển dụng hoặc kinh nghiệm trước đó để chọn những từ phù hợp nhất, để có màu sắc biểu cảm nhất  khi nói về tất cả những gì mà bạn đang có.

Trình bày CV xin việc làm chuyên nghiệp và  khoa học

Viết một CV ngắn đầy đủ sẽ thêm điểm cộng cho bạn. Nhiều nhà tuyển dụng có xu hướng xem xét CV của ứng viên căn cứ vào những mục chính mà họ đã đặt ra. Do đó, CV nên được viết trong một trang hoặc tối đa 2 trang. Tuy nhiên, các kỹ năng viết CV chuyên nghiệp bạn cần là "ngắn gọn nhưng mang tính đầy đủ". Mặc dù bạn viết ngắn, bạn vẫn cần phải cung cấp cho người dùng những thông tin giá trị,  những thông tin mà họ cần. Chỉ như vậy thì bạn mới có thể trở thành một ứng viên mà họ không thể bỏ lỡ.                     

Hãy nhớ kết hợp các từ và thiết kế đồ họa để tạo CV  mang phong cách sáng tạo của riêng bạn. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cập nhật các xu hướng viết CV khác để học hỏi, nâng cao kỹ năng viết CV của mình sao cho ấn tượng và chuyên nghiệp nhất nhé!

Những kiểu CV cần tránh để không gây mất thiện cảm cho nhà tuyển dụng

Đầu tư vào một bản CV hoàn hảo là một chiến lược tìm kiếm việc làm khôn ngoan. CV là cầu nối đầu tiên giữa ứng cử viên và doanh nghiệp. Một ấn tượng tốt đầu tiên sẽ giúp ứng viên "có ưu thế lớn" trong vòng tiếp theo. CV chuẩn không thể phạm sai lầm cơ bản. Và dưới đây chính là 4 kiểu CV mà bạn cần tránh nếu không muốn bị mất điểm trước mắt các nhà tuyển dụng.                       

Kiểu CV xin việc mang tính chủ quan

Khi viết CV của bạn, nhiều người trong số các bạn sử dụng các biểu thức đẹp để tự khen mình như "kỹ năng giao tiếp tuyệt vời", "kỹ năng tự học tốt" hoặc "làm việc chăm chỉ". Bạn có thể nghĩ rằng đây là một cách tuyệt vời để thể hiện sức mạnh cá nhân của bạn. Trong thực tế, những cụm từ này có tác dụng ngược lại. Nó chỉ chứng minh rằng bạn đang nâng cao ý kiến ​​chủ quan của mình. Những từ như vậy sẽ khiến người sử dụng nghi ngờ rằng điều đó laf không đúng.

Vì vậy, thay vì tự đánh giá. Bạn nên chứng minh điều đó bằng cách liệt kê những thành tựu có liên quan. Hãy để người sử dụng lao động quyết định xem bạn có giỏi giao tiếp, làm việc chăm chỉ hay không. Tuy nhiên, những thành tựu này phải có chứng minh cụ thể  và xác thực. Không chỉ liệt kê rằng bạn tham gia các dự án A, B, C, nhưng không có con số cụ thể cho thấy cách bạn đã làm nó.

cv quá chủ quan

CV đưa ra quá  nhiều thông tin

Nhiều người nghĩ rằng họ nên liệt kê tất cả mọi thứ họ đã làm trong công việc trước đây của họ trên CV để cho nhà tuyển dụng thấy rằng họ có nhiều  kinh nghiệm quý báu. Tuy nhiên, sự thật là điều này sẽ làm giảm thông điệp và giá trị cốt lõi bạn muốn gửi đến người tuyển dụng mà thôi.

Quá nhiều thông tin không phải là cách để làm cho bạn nổi bật. Bởi vì nhà tuyển dụng có thể cảm thấy mệt mỏi khi lọc ra từng kỹ năng của bạn. Sau đó, xem kỹ năng đó đáp ứng được yêu cầu của họ hay không. Ngay cả khi đọc hết tờ đơn các nhà tuyển dụng không thể tìm thấy các kỹ năng thích hợp của bạn lúc này.

Đơn giản hóa CV của bạn bằng cách chỉ liệt kê các bằng chứng tốt nhất liên quan đến vị trí công việc đnag tham gia ứng tuyển. Sau đó, ngầm ám chỉ rằng bạn có nhiều lợi thế khác, khiến nhà tuyển dụng phải tò mò và mời bạn tham gia phỏng vấn vào dịp sắp tới. Đây chính là cách giúp bạn tiến gần tới vòng phỏng vấn hơn.

Mở đầu CV quá nhạt nhòa

Bạn biết đấy, người sử dụng lao động chỉ có trung bình 6s để đọc 1 CV. Họ chỉ quét CV với các phần quan trọng. Và phần đầu tiên của CV là dòng nhà tuyển dụng  sẽ đọc qua. Nếu họ không tìm thấy ứng viên có sự hấp dẫn, họ thậm chí không đọc thêm và nhanh chóng bỏ qua hồ sơ.

Điều này cho biết  phần giới thiệu có ý nghĩa hay không đối với việc bạn được bước tiếp tới vòng sau. Chăm sóc cẩn thận phần mở đầu này. Tránh lỗi chính tả hoặc dài dòng vô nghĩa.

Vui lòng cân nhắc kỹ trước khi viết và gửi CV của bạn

CV sử dụng phông chữ lạ

Đừng cho rằng phông chữ uốn cong, nghệ thuật sẽ thể hiện sự sáng tạo của bạn. Trên thực tế bạn chỉ làm cho họ khó đọc và mất tập trung vào nội dung chính mà thôi. Thay vào đó, hãy sử dụng các phông chữ đơn giản như Arial hoặc Calibri.

Hãy nhớ rằng CV chính là tài liệu PR. Hãy chú ý đến các chi tiết nhỏ để giúp bạn nhận được phản hồi tốt từ các nhà tuyển dụng. Ngược lại, họ sẽ nghĩ rằng ngay từ đầu bạn không thể làm tốt, trong tương lai bạn sẽ không thể mang lại kết quả tích cực cho công ty.ư

>>> Xem thêm: Ít kinh nghiệm làm việc bạn cần phải làm gì để viết CV tốt nhất?

Những lỗi phổ biến cần tránh để có được tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng 

Nếu bạn muốn người tuyển dụng ấn tượng với bạn ngay từ CV của mình, bạn nên tránh những lỗi phổ biến sau:

- Không có bằng chứng chính xác, cụ thể

Thông tin không rõ ràng sẽ không được chấp nhận. Bạn nên chứng minh bạn có những gì nhà tuyển dụng cần và đưa ra các ví dụ trong CV của mình. Ví dụ: Mô hình dự án bạn đã thực hiện và thành công, bằng tốt nghiệp ...

- Thông tin quá chung chung

Nhiều ứng viên thường chỉ viết CV ở định dạng chung vì họ muốn giữ các tùy chọn khác cho họ trong quá trình tìm việc làm chỉ khi bạn chứng tỏ được chính mình đang là ai và bạn dã làm được những điều gì? Có thực sự thích hợp với vị trí đang ứng tuyển hay không thì bạn mới có thể nhận được cơ hội việc làm cho chính mình.

Thông tin quá chung chung khi viết CV

- Lỗi chính tả

Nhiều CV có lỗi chính tả và thường bị từ chối ngay từ đầu. CV của bạn phải hoàn hảo nếu bạn muốn chứng minh tính chuyên nghiệp của mình và thể hiện sự chú ý của bạn đến  vị trí đang tham gia ứng tuyến

Viết những gì là trung thực và ngắn gọn, dễ nhìn và quan trọng nhất để tạo ra một ấn tượng tốt nhất với người sử dụng lao động. Chỉ với một vài mẹo hoặc thủ thuật và một số kiến ​​thức chuyên ngành, hồ sơ của bạn sẽ hoàn hảo và bạn sẽ dễ dàng thuyết phục các nhà tuyển dụng.

Trên đây chính là một vài tuyệt chiêu viết CV xin việc “đốn tim” nhà tuyển dụng, hãy thử nghiệm và cho đáp án nhé!

Chúc bạn sớm tìm được việc làm thích hợp nhất với mình!!!