Home / Việc làm 24h / Bật mí những bí quyết làm nên mẫu cv tiếng anh thuyết phục nhất

Bật mí những bí quyết làm nên mẫu cv tiếng anh thuyết phục nhất

Để thể hiện cv bằng ngôn ngữ tiếng việt đã quá quen thuộc với người xin việc nhưng đối với những công việc đòi hỏi khả năng ngoại ngữ thành thạo như tiếng anh thì việc bạn thể hiện mẫu cv tiếng anh chuyên nghiệp phần nào đã là minh chứng xác thực nhất cho khả năng của bạn rồi. Chúng ta hãy cùng khám phá những  cách viết CV online và bí quyết để làm nên mẫu cv tiếng anh chuyên nghiệp nhất thông qua trang hỗ trợ tìm việc làm hàng đầu Timviec365.vn nhé!

7 bí kíp viết mẫu cv tiếng anh xin việc thuyết phục nhất:

Bản CV dùng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay cả khi họ chưa hề tiếp xúc với bạn và chưa biết bạn là ai. Bạn cần phải phô trương và PR bản thân như thế nào để vừa chứng tỏ được năng lực của bản thân, vừa khiến nhà tuyển dụng cảm thấy vừa đủ và hấp dẫn, lôi cuốn, không thừa và cũng không thiếu nội dung cần thiết. Một vài bí kíp để bạn nắm vững trước khi thể hiện một bản CV tiếng anh chúng ta cùng điểm qua dưới đây:

1. Cấu trúc cv tiếng anh vô cùng quan trọng:

Bạn đã nắm rõ cấu trúc của một bản cv xin việc tiếng anh chưa? Chúng bao gồm những gì?
Một bản cv tiếng anh chuyên nghiệp cần có cấu trúc cơ bản sau đây:

mẫu cv tiếng anh 1

- Personal Information: (thông tin cá nhân)
Name (Họ tên)
Birthday (Ngày tháng năm sinh)
Address (Địa chỉ)
Marital statue (Tình trạng hôn nhân)
Telephone number (Số điện thoại liên hệ)
Email (Địa chỉ email)

- Job Objective (mục tiêu nghề nghiệp)
Với phần mục tiêu nghề nghiệp bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn đang tìm kiếm điều gì ở công việc mà bạn mong muốn và động lực gì thôi thúc bạn khao khát có được công việc này như vậy.

- Education (trình độ học vấn)
Đây là phần bạn cần trình bày ngắn gọn về quá trình học tập từ đại học, cao đẳng cho đến những thành tích mà bạn đạt được khi tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện khác về chuyên môn và có liên quan tới công việc ở vị trí mà bạn ứng tuyển.

- Work Experience (kinh nghiệm làm việc) 
Bạn nên sắp xếp nội dung trong mục này theo thứ tự từ công việc gần nhất bạn đã làm cho đến những công việc cũ hơn (chú ý là bạn nên ghi rõ ngày tháng năm, tên công ty, địa chỉ và công việc cụ thể mà bạn phụ trách ở đó là gì).

- Extracurricular Activities (các hoạt động ngoại khóa)
Bạn có thể liệt kê những hoạt động mà bạn đã từng tham gia, những câu lạc bộ sinh viên, tình nguyện và điều quan trọng là bạn cần phải đúc rút ra được những điều mà bạn tích lũy được từ việc tham gia những hoạt động ngoại khóa. Đó mới chính là điều mà nhà tuyển dụng đang trông chờ vào bên cạnh khả năng và kinh nghiệm chuyên môn mà bạn có.

- References (Người tham khảo)
Bạn có thể liệt kê thông tin liên hệ của một người đồng nghiệp cũ hoặc người quản lý trực tiếp bạn ở công việc trước để có được những xác minh thông tin cần thiết khi cần để có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng nếu họ yêu cầu ở bạn.

Bạn có thể tham khảo ngay những mẫu CV xin việc tiếng anh được trình bày hết sức đẹp mắt và ấn tượng tại CV Xin việc 365. Tại đây bạn sẽ bắt đầu tự tạo CV dễ dàng nhất và tải mẫu CV tiếng Anh của mình về một cách đơn giản và miễn phí.

2. Cách sử dụng từ ngữ:

Bạn thử tưởng tượng khi bạn đang giao tiếp với nhà tuyển dụng thông qua mẫu cv tiếng anh này thì điều gì sẽ là điều tạo nên ấn tượng ban đầu? Chính là ngôn từ mà bạn sử dụng và thể hiện chúng như thế nào. Bạn hãy lựa chọn những điều có thể nói lên tính cách con người bạn hơn là những điều chung chung mà ai cũng có như teamwork skills (kỹ năng làm việc nhóm), communication skills (kỹ năng giao tiếp), negotiation skills (kỹ năng thương thuyết đàm phán). 

mẫu cv tiếng anh 2

Việc bạn thể hiện bản thân nổi bật hơn những ứng viên khác không có gì là sai trái, bạn không thể hòa mình vào đám đông chung chung bằng một bản cv sơ sài và mờ nhạt được, chẳng khác gì bạn đang tìm đến thất bại cho việc tìm kiếm một công việc mà bản thân mong muốn.

3. Câu văn ngắn gọn:

Tiếng Anh vốn dĩ là ngôn ngữ ưa chuộng sự đơn giản, ngắn gọn nhưng vẫn cần đảm bảo được sự rõ ràng, mạch lạc và nhất quán. Ngữ pháp và chính tả trong bản cv tiếng anh là những điều cần tuyệt đối chính xác hết sức có thể và bạn cần phải tuân thủ đúng những quy tắc chuẩn. 

Nhiều ứng viên thường lầm tưởng rằng họ cần phải thể hiện thật nhiều trong mục kinh nghiệm làm việc và thể hiện những khả năng là thế mạnh của mình càng nhiều càng tốt thì sẽ được nhà tuyển dụng chú ý và đánh giá cao. Tuy nhiên ngược lại, sự thật là trong ngành tuyển dụng nhân sự nếu phần miêu tả của bạn dài hơn 6 gạch đầu dòng thì có thể gây khó khăn cho người đọc trong việc nắm bắt thông tin và nhận định thông tin đó, định hướng cho việc tiếp nhận các thông tin tiếp theo. 

CV xin việc chính là chiếc cầu nối để người xin việc tỏ ý mong muốn được làm việc ở cơ quan có nhu cầu tuyển dụng. Khi một doanh nghiệp cần tuyển dụng những nhân sự của mình thì họ cần thông báo tuyển dụng và chờ đợi các ứng viên nộp hồ sơ. Mặt khác, các ứng viên luôn tìm kiếm các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để nộp CV xin việc tại đó. Khi 2 đối tượng này chưa có bất cứ sự trao đổi, gặp gỡ…nào cả thì CV xin việc là thứ duy nhất có vai trò đảm bảo sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Họ sẽ quyết định gọi cho ai đến phỏng vấn và những hồ sơ nào không cần để ý đến.

Tìm hiểu thêm về Cách tạo CV tiếng anh online dễ dàng - nhanh chóng!

4. Sử dụng tiếng anh đơn giản:

Trong việc sử dụng tiếng anh bạn không nên nghĩ rằng càng dùng những câu chữ phức tạp và bóng bẩy bao nhiêu thì càng làm cho người tuyển dụng khi đọc sẽ càng nghĩ bạn thông minh bấy nhiêu. Điều này chỉ khiến cho tâm lý người đọc cảm thấy như là bạn đang khoe mẽ hoặc quá tự tin vào bản thân mà thôi.

Trong số hàng ngàn đơn xin việc gửi tới cho nhà tuyển dụng, họ sẽ chọn một cv được viết đơn giản, dễ đọc và rõ nghĩa hay là đọc một bản cv dùng toàn từ khó thậm chí còn chưa chính xác trong chính tả và ngữ pháp? Phải chăng bạn đang tự làm khó bản thân và làm cho bản thân lùi xa hơn so với cơ hội thành công có được công việc mong muốn? Hãy là chính mình và mạnh dạn thể hiện phong cách, tính chân thật trong bản cv của chính mình, đây là điều tưởng chừng như dễ nhưng không phải ai cũng làm được khi viết mẫu cv tiếng anh.

5. Tránh dùng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất:

Nguyên tắc quan trọng mà bạn cần nên nhớ khi viết cv tiếng anh là bạn cần tránh dùng ngôi thứ nhất bởi bạn có thể hiểu là bạn đang nói về ai trong bản cv nếu không phải là chính bản thân bạn? Nếu điều cơ bản như thế này mà bạn cũng không nắm rõ và mắc phải thì chắc chắn cv của bạn sẽ bị loại từ vòng đầu tiên, trước khi đến được trực tiếp với tay nhà tuyển dụng. 

mẫu cv tiếng anh 3

Đồng thời việc sử dụng các mạo từ cũng nên được sử dụng một cách chọn lọc, không lạm dụng và sử dụng một cách bừa bãi. Điều này sẽ góp phần không nhỏ vào việc tạo nên sự hoàn hảo cho bản cv của bạn. 

Có thể ví CV như một bài quảng cáo, PR ,… khi có một CV tốt, đó là cơ hội để chúng ta tiếp thị bản thân với các Nhà tuyển dụng. Nó có thể giúp ta trở thành một ứng viên suất sắc nhất cho côn. Nếu bạn là ứng viên ở chức vụ copywriter của một công ty quảng cáo. Một việc quan trọng là bạn phải làm cho công ty thấy được rằng bạn là một người cực kì sáng tạo. Điều này không chỉ thể hiện qua những thông tin ghi trên CV( về các bằng cấp, kinh nghiêm làm việc…) mà đó còn chính là hình thức mà bạn trình bày CV của mình. Một CV ấn tượng sẽ là một hình thức tiếp thị tuyệt vời cho bạn. Nhưng ngược lại nếu bạn là ứng viên cho chức vị kế toán viên, thì sự tỉ mỉ, sạch sẽ, khuôn khổ  là điều vô cùng cần thiết.

6. Sử dụng phương pháp liệt kê:

Bạn có biết một trong những bí quyết mà bạn có thể tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng đó chính là khi đọc cv của bạn, chúng được liệt kê ngắn gọn những điểm mạnh của bạn. Khi liệt kê trong cv tiếng anh bạn nên bắt đầu bằng một động từ và phải nhất quán về dạng, cách chia động từ.

mẫu cv tiếng anh 4

Ngoài ra, thì của câu cũng phải luôn đồng nhất với thời điểm mà bạn liệt kê những hành động đó. Với cách viết như vậy, nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng nắm bắt nhanh và chính xác những ý mà bạn muốn trình bày trong cv hơn là khi bạn thể hiện chúng trong cùng một đoạn văn bản dài dằng dặc. 

7. Chắt lọc nội dung: 

Việc thể hiện bản thân không phải là bạn trình bày hết những gì mà bản thân có, bạn cần chắt lọc những điểm mạnh phù hợp với vị trí công việc yêu cầu, để chứng minh chính xác vào điều nhà tuyển dụng đang kỳ vọng ở bạn. Nếu bạn dàn trải và ôm đồm sẽ gây rối nội dung và nhà tuyển dụng thậm chí còn cảm thấy ngao ngán trước bản CV của bạn. Hãy nhớ kỹ, đơn giản, ngắn gọn và súc tích mới là bí quyết dễ thành công ở đây.

Khi quyết định ứng tuyển một công việc nào đó, bạn phải hiểu rằng công việc của bạn có thể có rất nhiều người cùng ứng tuyển và viết CV xin việc chính là việc đầu tiên để bạn có thể làm để nổi bật năng lực chuyên môn, trình độ học vấn, kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục được nhà tuyển dụng, khiến họ quan tâm đến bạn nhiều hơn những người khác, bước qua vòng hồ sơ và đến vòng phỏng vấn trực tiếp.

CV được xem là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận Hồ sơ xin việc của các ứng viên bởi nó cung cấp các thông tin quan trọng về ứng viên và giúp các nhà tuyển dụng có thể đưa ra được đánh giá bước đầu về các ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn. Qua đây có thể thấy rằng CV xin việc hay đơn xin việc có vai trò đặc biệt quan trọng của tuyển dụng.

Sự chăm chút và sáng tạo một CV không chỉ để thể hiện mình trước nhà tuyển dụng, mà nó còn cung cấp cho chúng ta một bước chuẩn bị thật tốt trước khi tham gia cuộc phỏng vấn. Chúng ta sẽ tự tin hơn với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sẽ vượt qua tốt vòng thi “ứng xử” một cách lưu loát với những câu hỏi hóc búa được lường trước. Ngoài ra, nếu bạn viết một CV thật tốt, thật chăm chút và thể hiện hết tâm huyết của mình, thì nó cũng sẽ là tấm gương phản chiếu đến nhà tuyển dụng, bạn đang thể hiện cho nhà tuyển dung thấy mình đang nghiêm túc và đam mê với công việc sắp tới.

Hiện nay cạnh tranh trong vấn đề xin việc làm vô cùng gay gắt vì vậy để có thể đảm bảo thành công trong quá trình xin việc, từ những khâu chuẩn bị cho đến khâu viết mẫu cv tiếng anh cũng cần phải được đầu tư kỹ lưỡng và đảm bảo sự chỉn chu thể hiện tác phong chuyên nghiệp nhất có thể. Với những bí kíp trong việc viết mẫu cv tiếng anh như trên đây, hy vọng những ai đang còn băn khoăn trong vấn đề viết cv để nộp hồ sơ ứng tuyển có thể cân nhắc lưu ý để đưa ra những định hướng cách viết CV xin việc online tốt nhất nêu bật được hết thế mạnh nổi bật của bản thân, thu hút nhà tuyển dụng, giành được cơ hội vào vòng phỏng vấn trực tiếp và đạt được công việc mong muốn,

Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và đạt được thành công trong cuộc sống!